เทคนิคทำข้อสอบอย่างไรให้ทัน และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

769
เทคนิคทำข้อสอบอย่างไรให้ทัน และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
เทคนิคทำข้อสอบอย่างไรให้ทัน และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ช่วงเวลาในการทำข้อสอบนั้น ความเร็วในการทำก็เป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากการสอบในระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆนั้น ตัวข้อสอบจะยิ่งยากและใช้เวลา่ในการทำที่มากขึ้น เพราะฉะนั้นบางครั้งเวลาในการทำข้อสอบอาจจะไม่พอ ด้วยเหตุนี้ผมจึงเขียนบทความแนะนำการทำข้อสอบให้รวดเร็ว แต่ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการทำเช่นเดิม โดยจะมีวิธีในการทำดังต่อไปนี้

1.วางแผนแบ่งเวลาในการทำข้อสอบ

เริ่มแรกก่อนทำข้อสอบทุกๆครั้ง ควรวางแผนการใช้เวลาในการทำข้อสอบออกเป็นส่วนๆ เพื่อช่วยให้การทำข้อสอบเป็นไปอย่างราบรื่น โดยอาจจะลองทำแนวข้อสอบก่อนไปสอบจริง หรือใช้วิธีสามารถแบ่งเวลาในการทำข้อสอบออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกใช้สำหรับการทำวิชาที่ถนัด หรือหัวข้อที่เข้าใจอยู่แล้ว ส่วนที่สองแบ่งให้กับข้อสอบที่มีความยากและใช้เวลาในการทำที่นานขึ้น ส่วนสุดท้ายใช้เพื่อการทบทวน หรือตรวจตราข้อสอบของท่านเป็นต้น

2.ง่ายก่อนเสมอ

การทำข้อสอบนั้น ไม่จำเป็นต้องทำตามข้อของข้อสอบ ให้มองดูวิชาหรือหัวข้อที่เรามั่นใจในการทำและนำมาทำก่อนเสมอจะช่วยให้ท่านสามารถช่วยควบคุมเวลาได้ง่ายขึ้น และหากเจอข้อสอบใดที่มีความยาก หรือไม่ถนัดในวิชาและหัวข้อนั้นๆให้เลื่อนออกไปก่อน แล้วจึงค่อยนำข้อสอบยากๆเหล่านั้นมาทำภายหลัง

3.ใช้วิธีหา Keyword ในแต่ละข้อ

บางครั้งโจทย์จะตั้งคำถามไว้หลอกและทำให้ผู้สอบมึนงงเพื่อให้ตอบผิด ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องมองหา Keyword ของโจทย์ให้ดี นอกจากนี้การใช้วิธีการหา Keyword ของโจทย์จะช่วยให้ตัดช็อยของคำตอบในโจทย์นั้นๆได้ดีอีกด้วย เพราะในข้อสอบบางวิชาไม่จำเป็นต้องทำการแก้คำตอบของโจทย์นั้นในทุกๆข้อ

4.อ่านออกเสียงในใจไปด้วย

ทุกครั้งที่อ่านโจทย์ควรอ่านออกเสียงในใจไปด้วย จะช่วยให้จำโจทย์และเข้าใจโจทย์ได้มากยิ่งขึ้น

5.จัดการธุระส่วนและเลือกรับประทานอาหารที่พอเหมาะ

ช่วงวันสอบและก่อนวันสอบไม่ควรรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารประเภทที่มีความสุ่มเสี่ยงจะเกิดอาการท้องเสีย และก่อนเข้าสอบทุกครั้งควรเข้าห้องน้ำก่อน และอย่าดื่มน้ำเยอะจนเกินไป เพราะท่านคงไม่อยากเสียเวลาไปกับการเข้าห้องน้้ำในช่วงเวลาสอบแน่นอน

6.ใส่นาฬิกาข้อมือไว้คอยตรวจสอบเวลาอยู่เสมอ

เนื่องจากการทำข้อสอบนั้นบางครั้งอาจจะไม่มีนาฬิกาแขวนไว้ให้ดู และยังไม่สามารถนำโทรศัพเข้าไปได้ จึงขอแนะนำการทำข้อสอบควรใส่นาฬิกาข้อมือติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เพื่อที่จะคอยเช็คเวลาในการทำข้อสอบและจัดการเวลาในการทำได้มีประสิทธิภาพสูงสุด