เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค.

1328
เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค.
เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค.

หลังจากท่านที่ผ่านการ สอบ ก.พ. ภาค ก. สามารถนำผลสอบเพื่อไปใช้ในการสมัครสอบ ภาค ข. ตามหน่วยงานต่างๆที่ท่านสนใจ โดยการสอบภาค ข. จะเป็นการสอบที่เน้นความรู้และความสามารถเฉพาะทาง หรือเฉพาะตำแหน่งในด้านต่างๆ เช่น นักวิเคราะห์นโยบาย นักวางแผน เจ้าพนักงานสาธารณสุข นักวิชาการเงิน นายช่างไฟฟ้าปฏิบัติงาน เป็นต้น ซึ่งหลังจากการสอบภาค ข. แล้วนั้นจะเข้าสู่กระบวนการสุดท้ายคือการสอบภาค ค. ที่เป็นการสอบด้านการสัมภาษณ์ ที่เป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆคน จึงเขียนบทความเพื่อให้ความรู้ และสอนเทคนิคการสัมภาษณ์กัน จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค.

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ อาจจะมีความหลากหลายในแต่ละบุคคล ทั้งยังมีปัจจัยในสถานที่ ตำแหน่งงาน และผู้สัมภาษณ์อีกด้วย เพราะฉะนเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ท่านสามารถเลือกนำไปใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆได้ โดยจะมีทั้งหมด … ดังนี้

1.เตรียมความพร้อมก่อนไปสอบสัมภาษณ์

สิ่งแรกที่ควรทำ ในการไปสอบสัมภารษณ์คือการเตรียมความพร้อม โดยควรศึกษาข้อมูลของหน่วยงาน สิ่งที่จำเป็นและความรู้ของตำแหน่งงานที่ท่านจะไปสมัคร รวมไปถึงความรู้ปลีกย่อยอื่นๆเช่น ตำแหน่งสถานที่รับสมัคร ช่วงระยะเวลาในการเดินทาง เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพื้นฐานที่จำเป็นในการเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะทำให้การสอบสัมภาษณ์เกิดขึ้นอย่างราบรื่น

2.การแต่งตัว

การแต่งตัวในการเข้าสมัครสอบสัมภาษณ์เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะการแต่งกายจะบ่งบอกได้ถึงนิสัยใจคอเบื้องต้น ทั้งยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ตัวคุณได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนี้ยังรวมไปถึงความเรียบร้อยในเรื่องต่างๆ ทั้งทรงผม หนวดเครา ก็ควรตัดให้สั้น ถ้าเป็นผู้หญิงก็ควรมัดผมให้ดูเรียบร้อย โดยเสื้อผ้าที่แนะนำควรแต่งตัวให้เข้ากับกฎระเบียบและความเหมาะสมเป็นหลัก

3.บุคลิกภาพและการวางตัวระหว่างสอบสัมภาษณ์

บุคลิกภาพเป็นสิ่งที่หลายๆท่านอาจหลงลืมไป แต่ผมขอบอกไว้เลยว่าบุคลิกภาพที่ดีนั้นสามารถช่วยให้ผู้สัมภาษณืรู้สึกดีและชื่นชอบท่านได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรเดินหลังคล่อมหรือเกร็งจนเกินไป รวมไปถึงการวางตัวระหว่างการสอบก็ควรวางตัวให้ถูก โดยไม่ควรหลบสายตาต่อผู้ให้สัมภาษณ์ รวมไปถึงท่านั่งก็ควรนั่งให้สุภาพ การพูด-คุย ให้มีหางเสียง และไม่แนะนำให้พูดจาห้วนๆ ทั้งยัง อย่าแสดงปฏิกิริยายุกยิก

4.วิธีการพูด การตอบคำถาม

วิธีการพูดอย่างที่กล่าวไปในข้อ 3 นั้นควรมีหางเสียงในทุกท้ายประโยค นอกเหนือจากนั้นยังต้องพูดหรือตอบคำถามให้ฉะฉาน ชัดถ้อยชัดคำ พูดให้น้ำเสียงดูเป็นธรรมชาติ ไม่เกร็งหรือกลัวจนเกินไปเพราะจะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราพูดได้ไม่ปกติ นำพาไปสู่การคิดว่าเราโกหกหรือเปล่าได้ นอกจากนี้การพูดหรือตอบคำถามแต่ละครั้งนั้นไม่ควรพูดโกหก หากถูกถามว่ามีความสามารถเท่าไหร่ สามารถทำอะไรได้บ้าง ก็ควรตอบไปตามจริง สุดท้ายท่านสามารถซ้อมพูดคนเดียวได้ผ่านกระจกเพื่อช่วยเรียกความมั่นใจ และทำให้ลดอาการเกร็ง ตื่นเต้นได้ในขณะเวลาสัมภาษณ์จริง

5.คำถามยอดนิยมในการสอบสัมภาษณ์

การสอบสัมภาษณ์นั้นจะมีคำถามที่ถูกใช้อยู่บ่อยๆ หากท่านศึกษาและเตรียวตัวไว้ก่อน ก็จะช่วยให้การตอบดูไลลื่นเป็นธรรมชาติ โดยคำถามยอดนิยมจะมี ดังนี้

  • เล่าเกี่ยวกับตัวคุณให้เราฟังหน่อย
  • ทำไมคุณจึงเลือกสมัครงานนี้?
  • คิดว่าตำแหน่งนี้ต้องรับผิดชอบงานอะไรบ้าง
  • อะไรคือจุดมุ่งหมายระยะยาวในการทำงานของคุณ
  • ถ้าได้งานนี้ คุณคิดว่าจะทำงานที่นี่นานเท่าไหร่
  • อะไรคือจุดอ่อนของคุณ?
  • อะไรคือจุดแข็งของคุณ?
  • ทำไมคุณถึงลาออกจากงานเก่า
  • สำหรับตำแหน่งนี้คิดว่าอะไรที่ท้าทายที่สุด
  • มีคำถามอะไรจะถามหรือเปล่าครับ

6.หากพบคำถามที่ตอบไม่ได้

บางครั้งอาจพบเจอคำถามที่คิดคำตอบไม่ได้ ก็ควรตอบว่าไม่ทราบไปตรงๆ เพราะหากผู้สัมภาษณ์เกิดถามข้อมูลในเชิงลึกขึ้นนั้นจะทำให้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ แต่เทคนิคในการพูดคำว่าไม่ทราบนั้นก็อาจจะเปลี่ยนเป็นยังไม่ทราบชัดเจน แต่จะขอกลับไปเรียนรู้เพิ่มเติมให้มากขึ้น แต่หากเป็นคำถามเชิงเช็คไหวพริบก็ควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนตอบ