อ่านหนังสือเตรียมสอบแล้วง่วง แก้ไขอย่างไรดี

615
อ่านหนังสือเตรียมสอบแล้วง่วง แก้ไขอย่างไรดี
อ่านหนังสือเตรียมสอบแล้วง่วง แก้ไขอย่างไรดี

การอ่านหนังสือ เพื่อเตรียมตัวสอบบรรจุข้าราชการ สอบ ก.พ. กับท้องถิ่น หรือ แนวข้อสอบทบทวนความรู้ สอบเลื่อนชั้นในสถานศึกษา ปัญหาของหลาย ๆ คนก็คือ อ่านหนังสือไปสักระยะแล้วจะรู้สึกง่วง ทำให้ขาดสมาธิในการอ่านหรืออ่านแล้วไม่จำ  สำหรับวิธีแก้ง่วงอาจทำมีเคล็ดลับดี ๆ ที่สามารถทำได้หลากหลายแนวทาง แต่ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้เคล็ดลับการอ่านหนังสืออย่างไรไม่ให้รู้สึกง่วงนอน เราต้องรู้ก่อนว่าอะไรคือสาเหตุทำให้รู้สึกง่วง 

อาการง่วงนอนช่วงอ่านหนังสือเกิดจากอะไร 

อาการง่วงนอน คือความต้องการที่จะนอนหลับ เป็นความต้องการของกลไกภายในร่างกาย โดยปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับอาการง่วงแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ

 1. ง่วงเพราะต้องการนอน เกิดจากร่างกายต้องการสร้างสมดุลเนื่องมาจากการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ การง่วงนอนระหว่างวันหรืออาการง่วงนอนในขณะอ่านหนังสือ ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยในข้อนี้
 2. ง่วงเพราะนาฬิกาชีวิต โดยปกติความง่วงของคนเราจะเกิดขึ้นช่วงกลางคืน และตื่นตัวในตอนเช้า และเราจะเกิดอาการง่วงนอนอีกครั้งช่วงหลังเที่ยง ประมาณ 13.00 – 14.00 น. เป็นปกติ ดังนั้นเมื่อเริ่มอ่านหนังสือสอบช่วงหลังเที่ยงหรือหลังเวลา 13.00 – 14.00 น. ก็มีโอกาสง่วงนอนได้ โดยเฉพาะเมื่อมีปัจจัยอื่น ๆ เป็นตัวกระตุ้น เช่น การที่สมองทำงานหนัก หรือสภาพแวดล้อมในการอ่านหนังสือ

วิธีป้องกันอาการง่วงช่วงอ่านหนังสือสอบ

 1. ควรพักผ่อนหรือนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เมื่ออยู่ในช่วงเตรียมตัวสอบทุกสนามสอบเช่น สอบ ก.พ. กับ ท้องถิ่น สอบทบทวนความรู้ สอบเลื่อนขั้นปรับตำแหน่ง หรืออื่น ๆ ที่ต้องอ่านหนังสือเพื่อเสริมทักษะความรู้ การพักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง ช่วยป้องกันอาการง่วงระหว่างอ่านหนังสือได้ดี โดยเฉพาะช่วงนาฬิกาชีวิต
 2. ใช้ชีวิตอย่างเป็นระบบ เข้านอนเป็นเวลาเพราะร่างกายของคนเรามีเวลาที่เหมาะสมสำหรับการนอน นั่นก็คือช่วง 22.00 – 24.00 น. เมื่อใช้ชีวิตเป็นระบบนอนหลับพักผ่อนเป็นเวลา ก็ทำให้อาการง่วงนอนช่วงบ่ายหรือง่วงนอนขณะอ่านหนังสือลดน้อยลงได้
 3. จัดแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ โดยเลือกอ่านในช่วงเช้าถึงเที่ยงแทนการอ่านหนังสือเวลาบ่าย เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงนาฬิกาชีวิต ที่คนส่วนใหญ่มักมีอาการง่วงนอนในช่วง13.00 – 14.00 น. ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ
 4. หากบริหารเวลาและต้องอ่านหนังสือในช่วงบ่าย ๆ ที่มีโอกาสง่วงนอนได้ง่าย ควรรับมือกับอาการง่วงนอนด้วยการเตรียมร่างกายให้ตื่นตัวก่อนอ่านหนังสือ เช่น อาบน้ำเย็นให้สดชื่น ดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ให้รู้สึกสดชื่น หรือออกกำลังกายเบาๆ ก่อนเริ่มต้นอ่านหนังสือ
 5. ระหว่างอ่านหนังสือ เช่นอ่านจบบทหรือจบหัวข้อ ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ลุกขยับร่างกายเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดความปวดเหมื่อย และช่วยให้สมองได้พักไม่ตึงเครียดเกินไป
 6. ระหว่างอ่านหนังสือ อาจหาของกินแก้ง่วง ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หรือผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ แปรรูปประเภท มะขามคลุก ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สด ๆ หรืออบแห้ง ความเปรี้ยวจะทำให้ตาสว่าง
 7. การเตรียมตัวสอบสนามใหญ่ ๆ เช่น การสอบ ก.พ. ภาค ก. ทำให้ต้องเตรียมตัวและอ่านหนังสือ หรือติวสอบมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสนามสอบที่มีผู้สมัครสอบเป็นจำนวนมากทุกปีการแข่งขันก็ย่อมสูงตามไปด้วย เมื่ออ่านหนังสือหนัก ควรพักผ่อนหรือนอนตื่นสายบ้างเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายไม่เครียด ลดความวิตกกังวลลง จะทำให้มีสมาธิในการอ่านหนังสือมากขึ้นและไม่ทำให้ง่วงนอนระหว่างอ่านหนังสือ
 8. ขณะอ่านหนังสือสอบ หากรู้สึกง่วงนอนมาก ๆ ไม่ควรฝืนอ่านต่อไป เพราะนอกจากจะไม่มีสมาธิในการอ่านแล้ว ยังไม่จดจำในเนื้อหาที่อ่านทำให้เสียเวลาในการอ่าน แต่ควรงีบหลับสัก 10-15 นาที จากนั้นทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นด้วยการล้างหน้า ดื่มน้ำเย็นๆ หรือน้ำผลไม้ แล้วเริ่มอ่านต่อจะทำให้มีสมาธิในการอ่านมากขึ้น
 9. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มอุ่น ๆ ก็ช่วยได้ เช่น กาแฟร้อน ชา ช็อคโกแล็ต โกโก้ หรือช่วงอากาศเย็น ๆ ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ก็ทำให้รู้สึกสดชื่นได้
 10. การกินวิตามินหรืออาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงอ่านหนังสือเตรียมสอบของคนที่มีงานประจำทำอยู่แล้ว แต่ต้องการสอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อบรรจุรับราชการ อาจใช้เวลาว่างในช่วงกลางคืนอ่านหนังสือ การกินวิตามินหรืออาหารเสริม รวมถึงการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างสมดุล และยังบำรุงสมองช่วยให้การอ่านหนังสือจดจำเนื้อหาได้ดีขึ้น

นอกจาก 10 วิธีที่ช่วยแก้ปัญหาอ่านหนังสือเตรียมสอบแล้วง่วงนอนได้ดี สภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศสำหรับการอ่านหนังสือสอบ ท่าทางที่เราใช้ในการอ่านหนังสือ ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการง่วงนอนได้ ดังนั้นควรจัดสภาพแวดล้อมในการอ่านหนังสือให้มีแสงสว่างที่เพียงพอ อากาศถ่ายเทได้สะดวกหลีกเลี่ยงการนอนอ่านหนังสือ หรือปฏิบัติหลาย ๆ ข้อร่วมกัน นอกจากไม่ง่วงเวลาอ่านหนังสือแล้ว ยังทำให้การอ่านมีประสิทธิภาพ โอกาสสอบ ก.พ.กับ ท้องถิ่น สอบ ก.พ. ภาค ก.หรือทุกสนามสอบมีโอกาสประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน