ข้อดีของการติวหนังสือ ในบ้าน – นอกบ้าน

721
ข้อดีของการติวหนังสือ ในบ้าน - นอกบ้าน
ข้อดีของการติวหนังสือ ในบ้าน - นอกบ้าน

แน่นอนการอ่านหนังสือเงียบภายในบรรยากาศสงบนั้น ดูเหมื่อนจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของช่วงเวลาติวหนังสือ แต่ว่าบางช่วงเวลานั้นเราก็อาจจะเปลี่ยนแปลงการติวหนังสือ โดยการได้ออกไป ติวหนังสือนอกบ้านกับสถานที่ใหม่ๆ หรือไปติวหนังสือกับเพื่อนๆที่ติวหนังสือเพื่อที่จะอยู่เช่นกันนั้น อาจจะได้ประโยชน์กว่าการฝืนนั่งอ่านหนังสือคนเดียวก็เป็นได้

ข้อดี ของการติวหนังสือ ในบ้าน – นอกบ้าน

การติวหนังสือนั้น บางครั้งหลายๆท่านคงเจอกับปัญหาที่อ่านไปเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ หรืออ่านมากเท่าไหร่ก็จำไม่ได้ ปัญหาเหล่านี้อาจจะถูกแก้ไขได้หากได้ทำการเปลี่ยนรูปแบบการอ่าน บางท่านอาจจะไม่เหมาะกับการติวหนังสือคนเดียว หรือบางท่านอาจจะไม่เหมาะกับการออกไปติวหนังสือกับเพื่อนๆ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทาง gorporonline จึงขอเขียนบทความการอ่านหนังสือว่า ข้อดี-ข้อเสีย ของการติวหนังสือในบ้านและนอกบ้าน โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ข้อดี ของการติวหนังสือในบ้าน

การที่ได้อ่านหนังสือคนเดียวอยู่ภายในบ้าน จะทำให้การอ่านหนังสือจะมีสมาธิมากกว่าการได้ออกไปอ่านนอกบ้าน เพราะสิ่งรบกวนรอบข้างและเสียงต่างๆจะไม่มี รวมทั้งสถานที่ในการเดินนั้นเป็นสถานที่คุ้นชินตาอยู่แล้ว จึงทำให้สายตาของผู้อ่านไม่วอกแวกไปมองทางด้านอื่น ด้วยเหตุเหล่านี้จึงแบ่งข้อดีของการติวหนังสือในบ้าน ได้ดังนี้

1.สิ่งรบกวนที่น้อยกว่า

อย่างที่ได้กล่าวไว้ การได้อ่านหนังสืออยู่ภายในบ้านของตัวเองนั้นจะได้รับสิ่งรบกวนต่างๆน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเสียง ภาพ และผู้คนต่างๆ ความวุ่นวายเหล่านี้จะหมดหากได้ทำการอ่านหนังสือที่บ้าน

2.ช่วงเวลาในการอ่าน

การอ่านหนังสือในบ้านนั้น นอกจากจะไม่ได้รับสิ่งรบกวนต่างๆแล้วยังทำให้การปรับเปรี่ยนเวลาในการอ่านหนังสือแต่ละครั้งไม่เหมื่อนเดิมได้ เพราะหากได้ออกไปหนังสือกับเพื่อนนอกบ้านก็อาจจำเป็นต้องนัดช่วงเวลาต่างๆ ในการที่จะไปติวหนังสือ รวมทั้งบางสถานที่อาจมีเวลาในการกำหนดการใช้งาน นี่จึงทำให้เวลาในการถูกจัดไว้ตายตัว เปลี่ยนแปลงได้ยาก แต่กลับกันหากท่านอ่านหนังสืออยู่บ้านคนเดียวล่ะก็ไม่ต้องสนใจในเรื่องเวลาพวกนี้เลย

3.จัดการกับสภาพแวดล้อม

หากอ่านหนังสือภายในตัวบ้านของท่านนั้น จะทำให้การปรับสภาพแวดล้อมในด้านต่างๆได้ เช่น การเปิดเพลงเบาๆ การนอนอ่านหนังสือบนเตียง หรือแม้กระทั่งอ่านหนังสือในช่วงเวลากลางดึกเป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้จะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่ออยู่ภายในบ้านเท่านัน

ข้อดี ของการติวหนังสือนอกบ้าน

การติวหนังสือนอกบ้าน หรือการได้ไปติวหนังสือร่วมกับเพื่อนๆนั้น อาจจะช่วยให้การอ่านหนังสือของหลายๆท่านเข้าใจได้มากขึ้น และไม่ลืมบทเรียนต่างๆที่ได้อ่านไป โดยข้อของการติวหนังสือบ้านนั้นจะมี ดังนี้

1.เปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

เนื่องจากการอ่านหนังสือในบ้านนั้น มีข้อจำกัดหลายๆข้อ หนึ่งในนั้นคือสถานที่ในการอ่านของการอยู่บ้านนั้นมันมีไม่มาก ทั้งการอ่านหนังอยู่บ้านนั้นจะทำให้ตัวผู้อ่านง่วงนอน และขี้เกียจมากกว่าการได้ออกมาอ่านหนังสือภายนอก ทั้งการอ่านหนังสือนอกบ้านนั้นมีสถานที่ให้เลือกหลากหลาย เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือกระทั้ง Co-Working Space ที่เหมาะกับกลุ่มเพื่อนและตัวท่าน สถานที่เหล่านี้จะทำให้การอ่านหนังสือหรือติวหนังสือนั้นเป็นไปด้วยความสุขและจะช่วยให้ตัวท่านไม่คอยหาวง่วงนอน และขี้เกียจเป็นแน่

2.ทบทวนเนื้อหา และทดสอบ

การที่ได้อ่านหนังสือ หรือติวหนังสือต่างๆมาแล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปที่จะช่วยให้แน่ใจว่าตัวผู้อ่านเข้าใจและตีความหนังสือในหัวข้อต่างๆถูก คือการถกเถียงทบทวนเนื้อ สอบถามผู้รู้ และทดสอบตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นสามารถทำร่วมกับเพื่อนๆได้ ทั้งการถาม-ตอบ เรื่องที่รู้และไม่รู้ของแต่ละคน รวมถึงการทดสอบทำแนวข้อสอบต่างๆ ที่สงสัยหรือไม่มั่นใจโดยให้เพื่อนเป็นผู้ตั้งโจทย์และคอยอธิบายคำตอบให้ฟัง

นอกจากนี้แล้วนั้นการที่ได้ผลัดกันติวเนื้อหาในวิชาที่ถนัดแตกต่างกันกับเพื่อน ก็จะช่วยได้มากในเรื่องของการทบทวนวิชาที่ไม่ถนัด และได้รับความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

3.ช่วยผลักดัน และเกิดการแข่งขัน

การที่มีเพื่อนอ่านหนังสืออยู่ข้างๆนั้น มักจะเกิดความสนุกสนานและเกิดการแข่งขันขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะการแข่งขันจะทำให้ตัวผู้อ่านตั้งใจ กระตือรือร้นในการทำมากยิ่งขึ้น และถึงแม้จะไม่มีการแข่งขันเกิดขึ้น การที่ได้เห็นเพื่อนที่ตั้งใจอ่านหนังสือและทุ่มเทให้กับการติวหนังสือนั้น จะเป็นตัวผลักดันให้ตัวผู้อ่านมีใจสู้ได้เป็นอย่างดี