7 เคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จำได้ และเข้าใจมากยิ่งขึ้น

816
7 เคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จำได้ และเข้าใจมากยิ่งขึ้น
7 เคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จำได้ และเข้าใจมากยิ่งขึ้น

เพื่อช่วยให้ผลการสอบเป็นดังหวังไว้ การอ่านหนังสือนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกท่านที่กำลังจะสอบหรือเตรียมตัวสอบอยู่ เพราะฉะนั้นนอกจากในเรื่องของการทำแนวข้อสอบแล้วนั้น ยังมีเทคนิคต่างๆในการอ่านหนังสือนั้นจะช่วยให้การอ่านหนังของท่านนั้นเข้าใจ และจดจำได้ง่ายขึ้น โดยทาง gorporonline.com จะมีเทคนิคและเคล็ดลับในการอ่านอะไรดีๆบางนั้นไปดูกันเลย

7 เคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จำได้ และเข้าใจมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับการอ่านหนังสือ จะเป็นสิ่งช่วยให้การอ่านหนังสือเข้าใจและจดจำได้ง่ายขึ้น ซึ่งแต่ละวิธี แต่ละเทคนิคก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ตามความถนัด ความเหมาะสม และตามความเชื่อของแต่ละท่าน ส่วนเคล็ดลับของเรานั้นมีดังนี้

1.รู้ว่าตัวคุณเองควรอ่านหนังสือตอนไหน

ในช่วงเวลาที่ต้องอ่านหนังสือของแต่ละคนนั้นไม่เหมื่อนกัน เพราะชีวิตประจำของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป บางคนถนัดการอ่านช่วงค่ำ บางคนถนัดการอ่านช่วงเช้า ซึ่งวิธีที่จะรู้ว่าควรอ่านช่วงไหนนั้น ต้องลองทดสอบจากการอ่านในแต่ละช่วงดู แล้วดูว่าช่วงเวลาไหนอ่านหนังสือได้มาก และเข้าใจได้ง่ายที่สุด เพราะการเลือกเวลาอ่านนั้นเป็นสิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนเริ่มการอ่านหนังสือเตรียมตัว เพื่อช่วยให้ตัวเราเข้าใจกับเนื้อหาในหนังสือมากขึ้น และยังทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานสมอง กับช่วงเวลาในการมากจนเกินไปอีกด้วย

2.ใช้ปากไฮไลต์ให้เป็น

ในการอ่านหนังสือเตรียมสอบยาวๆซักเล่มหนึงนั้นบางทีก็อาจจะจำได้หมด เพราะฉะนั้นหลายๆครั้งจึงต้องนำหนังสือมาอ่านทบทวนดูใหม่ก่อนที่จะเริ่มสอบ แต่การจะอ่านใหม่ทั้งเล่มก็คงเป็นไปได้ยาก นี่จึงทำให้การไฮไลต์ข้อความหรือ Keyword สำคัญในหนังสือเล่มนั้นๆจะเป็นตัวช่วยย่นระยะเวลาในการอ่าน จดจำ ข้อมูลต่างๆที่สำคัญได้เป็นอย่างดี

3.อ่านจบแล้วควรทำสรุปแบบสั้นๆเอาไว้

นอกจากการได้ทบทวนหนังสือตามที่ไฮไลต์ไว้แล้วนั้น การสรุปสั้นๆ เป็นภาษาและลายมือของตัวเองนั้นจะสามารถช่วยให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยการสรุปหนังสือที่ได้อ่านไปนั้น อาจจะเขียนเป็นบทความสั้นๆ หรือวาดภาพประกอบในการเขียนลงไปด้วย เพราะยิ่งเราทำสรุปดีเท่าไหร่ มันหมายความว่าตัวเราเข้าใจเนื้อของหนังสือเล่มนั้นมากน้อยแค่ไหน

4.ใช้เทคโนโลยี search engine ให้เป็นประโยชน์

การใช้เทคโนโลยี หรือ search engine นั้นเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการเข้าใจหนังสือ บทความ หรือข้อสอบต่างๆได้อย่างลึกซึ้ง เพราะหลายๆครั้งตัวหนังสืออาจจะไม่ได้อธิบาย หรืออธิบายไว้ได้ไม่ครบ นี่จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องนำข้อมูลที่ต้องการค้นหาเพิ่มเติมนั้นมาค้นหาต่อได้ที่เว็บ search engine ต่างๆ เพื่อช่วยให้เข้าใจ และจดจำได้มากยิ่งขึ้น

5.อ่านออกเสียง

เคล็ดลับง่ายๆที่หลายคนมองข้าม เพราะการอ่านหนังสือจะมีหลายครั้งที่เราเจอบทความที่น่าเบื่อ วิชาที่ไม่ชอบ จนทำให้การอ่านนั้นเป็นแบบอ่านผ่านๆ ข้ามๆไป แต่การอ่านในลักษณะนี้นอกจากจะทำให้ไม่เข้าใจเนื้อหาของหนังสือแล้ว ยังทำให้ความเข้าใจคลาดเคลื่อนอีกด้วย ด้วยเหตุผลเหล่านี้การออกเสียงจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการอ่านหนังสือ เพราะการอ่านออกเสียงนั้นจะทำให้ตัวท่านมีสมาธิและจดจ่อกับมากอ่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยส่งเสริมการจดจำได้ดีขึ้นอีกด้วย

6.นำความรู้ได้มาอภิปรายกับผู้อื่น

การทำความเข้าใจ และจดจำความรู้ต่างๆในหนังสือนั้น หากนำมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้อื่นมันจะช่วยให้ตัวคุณและผู้ฟังจดจำข้อมูลเหล่านั้นได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้รู้ว่าข้อมูลเหล่านั้นมีตรงไหนผิดพลาด และขาดตกบกพร่องตรงไหนบ้าง แถมบางคนอาจจะถนัดการเรียนรู้โดยการฟัง และพัฒนาหรือเข้าใจได้เร็วมากเมื่อได้ยินข้อมูลต่างๆ ดังนั้นการพูดคุยอภิปราย สนทนากันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนเหล่านี้ได้เข้าใจและนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ได้จริงๆ

7.ทำโจทย์ หรือแนวข้อสอบเพิมเติม

เป็นอีกสิ่งที่ควรทำ และฝึกฝนเอาไว้ คือการทำโจทย์ต่างๆในหนังสือ หรือหาแนวข้อสอบดีๆทำ เพราะการที่ทำโจทย์ด้วยตัวเองนั้นจะทำให้เข้าใจได้ง่ายกว่าการอ่านเฉยๆ แถมยังถือได้ว่าเป็นการฝึกทำข้อสอบก่อนที่จะไปสอบจริงได้ดีอีกด้วย โดยหากสนใจแนวข้อสอบ ก.พ. ก็สามารถทำได้ที่ลิ้ง แนวขสอบ ก.พ.