6.คำถามเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ

541
6.คำถามเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ
6.คำถามเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ

การเรียนต่อต่างประเทศ แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าการเรียนต่อนี้ไม่เหมื่อนกับการเรียนต่อทั่วๆไปในประเทศไทย เพราะนอกจากต้องไปพบเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ผู้คนที่แปลกตา ภาษาที่ไม่คุ้นชินแล้วนั้น การเรียนต่อต่างประเทศยังจำเป็นต้องมีความอดทน การปรับตัว และอาจจะมีในส่วนของเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะทำให้ผู้ไปเรียนเกิดความกดดัน และทำให้เรียนต่อได้ไม่จบ หรือไม่มีความสุขกับการเรียนก็เป็นได้ ด้วยเหตุผลต่างๆเหล่านี้จึงจำเป็นต้องเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจในการเรียนต่อต่างประเทศ ด้วยคำถามเหล่านี้

คำถามเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ

1.ถามตัวเองว่า ต้องการเรียนต่อต่างประเทศจริงๆใช่หรือเปล่า ?

ก่อนการตัดสินใจเดินเรื่องอะไรต่างๆนั้น การถามตัวเองก่อนว่าต้องการเรียนต่อต่างประเทศจริงๆใช่ไหมนั้น เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก เพราะมีหลายๆคนที่อยากแค่จะไปท่องเที่ยว แล้วพอได้ไปจริงๆ กับล้มเหลวหรือล้มเลิกกลางคัน ทำให้เสียทั้งเงิน และเวลา

2.เลือกวิชา-สาขาที่อยากจะเรียน

ต่อมาหลังจากมั่นใจแล้วว่าอยากที่จะเรียนต่อต่างประเทศจริงๆแล้วนั้น อยากให้ตั้งคำถามต่อว่าอยากที่จะเลือกวิชา และสาขาอะไรดีที่จะไปเรียนต่อ เพราะการเลือกเรียนวิชาอะไรนั้น อาจจะส่งผลถึงหมาลัยและประเทศในการที่จะไปเรียน ทั้งยังอาจจะส่งผลต่ออาชีพการงานของผู้เรียนหลังจากจบการศึกษาอีกด้วย

3.ช่วงเวลาความพร้อมในการเรียนต่อ

การเรียนต่อต่างประเทศไม่ได้ง่ายเหมื่อนในประเทศ เพราะฉะนั้นการเตรียมความพร้อม และเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไปเรียนต่อนั้นจึงสำคัญ เพราะบางคนอาจจะยังมีหน้าที่งานที่ทำอยู่ หรือมีภาระหน้าที่ต่างๆรั้งเอาไว้เป็นต้น ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ช่วงเวลาในการเตรียมตัวในการเรียนต่อของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นควรจัดการกับปัญหาต่างๆให้เสร็จ แล้วจึงเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุดก่อนที่จะไปเรียนต่อ เพื่อช่วยให้ไม่ต้องคอยกังวล และได้ตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่

4.ทำยังไงกับค่าใช้จ่าย

แน่นอนการไปเรียนต่างประเทศ ยิ่งเป็นประเทศที่พัฒนามากแล้วหรือประเทศที่ค่าครองชีพสูงนั้น ยิ่งจำเป็ฯต้องใช้เงินในการใช้จ่ายเพื่อดำรงชีพ และอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ควรศึกษาเรื่องค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าประกัน และค่าอื่นๆอีกมากมาย เพื่อที่จะคำนวณตัวเลขออกมาว่าตัวผู้เรียนมีกำลังทรัพย์พอไหม เพราะหากเรียนไปซักปีแล้วเกิดเงินหมดอาจจะทำให้การเรียนต่อล้มเหลวลงได้ นอกจากนี้การหาทุนเพื่อเป็นการเรียนต่อก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่พร้อมด้านการเงินก็อาจเป็นทางออกอีกทางก็ได้

5.ความสามารถด้านภาษาที่ทางมหาลัยต้องการ

การเข้าเรียนต่อต่างประเทศนั้น แน่นอนจำเป็นต้องมีความสามารถพื้นฐาน เช่น ในเรื่องของภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากลของโลกนี้ หรือหากผู้เรียนจะไปเรียนในประเทศที่ไม่นิยมใช้ภาษาอังกฤษนัก เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ก็จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านภาษาของประเทศเหล่านั้นเอาไว้

โดยผลการสอบของภาษาอังกฤษนั้น ทางมหาลัยจะยึดตามผลของการสอบ TOEFL และ IEFLTS หรือหากจำเป็นบางสาขาอาจต้องยื่นคะแนนอื่นๆประกอบเพิ่ม เช่น GRE หรือ GMAT เป็นต้น เพราะฉะนั้นนอกจากความพร้อมทั้งด้านกำลังทรัพย์ และด้านภาระหน้าที่ต่างๆแล้ว อย่าลืมใส่ใจกับความสามารถด้านภาษา โดยอาจจะใช้แนวข้อสอบเพื่อช่วยในการฝึกก็ได้

6.จะเอาตัวรอดกับการอยู่ต่างประเทศอย่างไร

การได้ออกไปเรียนต่างประเทศนั้น ผู้เรียนต่อจะต้องพบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ต่างๆ ทั้งยังต้องรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น และเริ่มรู้จักพบปะกับผู้่คนมากหน้าหลายตา เพราะฉะนั้นควรฝึกฝนทักษะที่จำเป็นเอาไว้ ทั้งยังค้นหาศึกษาข้อมูลของสถานที่ที่จะไปเรียนเผื่อเอาไว้ก่อน ว่าที่ประเทศที่จะเรียนนั้นมีวัฒนธรรมแบบไหน การใช้ชีวิตของผู้แตกต่างจากบ้านเราเช่นไร เพื่อที่จะได้กลมกลืนและปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตได้อย่างไม่มีปัญหา

นอกจากนี้การเอาตัวรอดที่จำเป็นนั้น นอกจากเรื่องของการใช้ชีวิตเข้าสังคมแล้วนั้น บางท่านที่อาจมีปัญหาด้านการเงินนั้น ก็อาจจำเป็นต้องทำงานพิเศษไปด้วยระหว่างเรียนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ หรือทำเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ ซึกษางานของต่างประเทศก็ได้ โดยการทำงานพิเศษสำหรับนักศึกษาที่ไปเรียนต่างประเทศนั้นจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีว่าสามารถทำงาน Part time ได้เท่าไหร่ หรือบางประเทศก็ห้ามไม่ให้นักศึกษานอกทำงานได้ก็มี เพราะฉะนั้นควรศึกษากฏหมายให้ดีก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง