5 ข้อ ช่วยรักษาประสิทธิภาพทำงานเมื่อ Work from home

630
5 ข้อ ช่วยรักษาประสิทธิภาพทำงานเมื่อ Work from home
5 ข้อ ช่วยรักษาประสิทธิภาพทำงานเมื่อ Work from home

ด้วยความจำเป็นที่มีเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโรค covid 19 เกิดขึ้น ทำให้หลายๆท่านต้องทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from home) แทนที่จะไปทำตามสถานที่ บริษัท หรือสำนักงานต่างๆเช่นเคย การเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันครั้งนี้นั้น อาจจะทำให้บางคนมีปัญหาในการทำงานด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็น เรื่องการควบคุมเวลา เรื่องเสียงรบกวน ตัวงานไม่มีคุณภาพ ไปจนถึงบรรยากาศในการทำงาน เป็นต้น ด้วยเหตุผลเหล่านี้วันนี้ทาง gorporonline จึงขอนำเสนอ

5 ข้อ ช่วยรักษาประสิทธิภาพทำงานเมื่อ Work from home

1.สถานที่ในการทำงาน

ข้อแรกนี้เป็นสิ่งที่หลายๆท่านอาจจะไม่ได้สนใจนัก แต่ขอบอกไว้เลยว่าสถานที่ในการทำงาน เป็นสิ่งแรกที่ควรจัดเตรียม เพราะบรรยากาศในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญ และจะเป็นตัวช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น โดยการจัดสถานที่ในการทำงานควรเป็นสถานที่เฉพาะหรือ สถานที่ส่วนตัวที่จะไม่ได้รับความรบกวนจากสิ่งรอบข้าง ซึ่งจะช่วยให้เกิดสมาธิจดจ่อกับงาน และเอื้อต่อการใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ยิ่งขึ้น

2.ตัดสิ่งรบกวนต่างๆรอบตัวออก

การทำงานที่บ้านนั้น มักจะเกิดสิ่งรบกวนต่างๆมากวนใจจนทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงานอยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นการตัดสิ่งรบกวนต่างๆออก นอกเหนือจากการติดต่อ สื่อสารกับทีมงาน หัวหน้า หรือลูกค้านั้นเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ตัวท่านจดจ่อและมีสมาธิกับงานทำงานมากยิ่งขึ้น

หลายๆครั้งสิ่งรบกวนก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากทีวี โทรศัพท์ รถยนต์ที่ขับผ่าน สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่หูฟังและเปิดดนตรี เพลงเบาๆ เพื่อช่วยให้ลดเสียงรบกวนจากภายนอกก็เป็นอีกวิธีที่นิยมใช้กัน

3.วางแผนในการทำงาน

ปัจจัยหลักอีกอย่างที่ทำให้หลายๆท่าน ทำงานที่บ้านออกมาได้ไม่ดีตามที่หวังไว้นั้น คือการวางแผนในการทำงานทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มทำงาน โดยควรคิดไว้เลยว่าสิ่งไหนควรเริ่มทำก่อน และทำทีหลัง และสิ่งไหนใช้ระยะเวลาเท่าไหร่บ้าง โดยอาจจะแบ่งแผนการทำงานออกเป็น 3 ประเภทง่ายๆดังนี้

  • ทำงานที่สำคัญและเร่งด่วนที่สุดก่อน
  • ทำงานที่ยากหรือมีความสำคัญน้อยกว่า ในช่วงเวลาที่เหลือ
  • จัดการงานเล็กๆที่เหลือ หรือใช้เวลาในเหล่านี้ในการคิดงานอื่นในวันพรุ้งนี้

นอกเหนือจากนี้การทำงานตามที่วางแผนเอาไว้ ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะการทำตามแผนงานนั้นจำเป็นต้องมีวินัยอย่างมากในการทำ โดยเมื่อถึงเวลาที่วางแผนเอาไว้ ไม่ควรมีข้ออ้างหรือพลัดเวลาออกไป เพราะการกระทำเหล่านี้จะทำให้ติดเป็นนิสัยและส่งผลต่อเวลาในการทำงานในอนาคตได้ ทางที่ดีที่สุดควรรักษาตารางเวลาในการทำงานให้ตรงกับเวลาที่อยู่ในออฟฟิศ หรือสถานที่ทำงานปกติมากที่สุด

4.แยกเวลาทำงานกับเวลาอื่นๆออกจากกัน

การทำงานที่บ้านมักจะเจอปัญหาใหญ่ๆอีกเรื่องหนึงเลย คือ การที่นำเวลาทำงานอยู่นั้นไปใช้กับการกระทำอย่างอื่น เช่น ล้างจาน ดูหนัง เล่นกับแมวเป็นต้น สิ่งเหล่านี้หากทำในช่วงอื่นที่ไม่ใช่เวลางานก็คงปกติ แต่หากท่านนำเวลางานไปทำสิ่งเหล่านี้เมื่อไหร่ สมาธิในการทำงานของท่านจะลดน้อยลง และอาจส่งผลให้งานนั้นเสร็จช้าลงไปด้วย

*การทำงานบางชนิด เช่น การออกแบบ ครีเอทีฟ วาดภาพ หรืออื่นๆ อาจจะจำเป็นต้องการรีแลกซ์เพื่อช่วยให้คิดผลงานใหม่ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและหน้าที่การงานนั้นๆไป

5.อุปกรณ์ ความพร้อมในการทำงาน

ข้อสุดท้ายนี้อยากพูดถึงอุปกร์ต่างๆที่จำเป็นต้องมีเพื่อช่วยในการทำงาน โดยอุปกรณ์ในทีนี้นั้นนอกจากของจำเป็น จำพวกคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต หรืออื่นๆแล้วนั้น อยากให้คำนึงถึงโปรแกรมต่างๆที่ใช้สำหรับการทำงานเช่น โปรแกรม illustrator , โปรแกรม photoshop , โปรแกรม word , โปรแกรม excel เป็นต้น

นอกเหนือจากโปรแกรมการใช้งานเพื่อการทำงาน และอุปกรณ์ต่างๆแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งคือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ในการสื่อสารกับทีม ไม่ว่าจะเป็น ZOOM , Skype , Join.me , Discord และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็น และต้องเตรียมการเอาไว้เพื่อช่วยให้การทำงานของทุกๆท่านนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น