10 วิธี อ่านหนังสือเตรียมสอบให้จำ และเข้าใจง่าย

1219
10 วิธี อ่านหนังสือเตรียมสอบให้จำ และเข้าใจง่าย
10 วิธี อ่านหนังสือเตรียมสอบให้จำ และเข้าใจง่าย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีความจำเป็นต้องอ่านหนังสือสอบ หรือลองทำแนวข้อสอบ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการสอบบรรจุรับราชการ สอบ ก.พ. กับ ท้องถิ่น เตรียมตัวสอบปรับเลื่อนตำแหน่ง อ่านเพื่อใช้สำหรับสอบใบขับขี่ หรืออ่านเพื่อทบทวนบทเรียน ปัญหาในการอ่านหนังสือที่ทุกคนต้องพบเคยพบเจอก็คือ อ่านแล้วไม่เข้าใจ สมาธิไม่อยู่กับตัวหนังสือ ใครที่เคยมีปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องกังวลใจเพราะวันนี้ เรามี 8 วิธี อ่านหนังสือเตรียมสอบให้จำและเข้าใจง่าย มาแนะนำ

วิธีอ่านหนังสือให้จำ และเข้าใจง่าย

การสอบแข่งขันแทบจะทุกสนามสอบตั้งแต่การสอบเพื่อทบทวนบทเรียน สอบเข้าเรียนในสถานศึกษา สอบเข้าทำงาน รวมไปถึงสนามใหญ่ระดับประเทศ เช่น การสอบ ก.พ. ภาค ก. หรือ สอบ ก.พ. กับ ท้องถิ่น จำเป็นต้องมีทักษะความรู้โดยการอ่านหนังสือเตรียมสอบมาเป็นอย่างดี เพราะนอกจากมีผู้สมัครสอบเป็นจำนวนมาก ตัวของผู้สมัครสอบเองก็ต้องมีความรู้ในสาขาวิชาที่ตรงกับตำแหน่งงานที่เปิดสอบ การอ่านหนังสือให้จำและเข้าใจง่าย ทำได้ง่าย ๆ ด้วย 10 วิธีต่อไปนี้

  1. มีสมาธิในการอ่าน การอ่านหนังสือให้จดจำต้องเริ่มจากการมีสมาธิที่ดี โดยสร้างโลกส่วนตัวให้กับตนเอง การอ่านหนังสือแล้วไม่จำ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากสภาพแวดล้อมรอบ ๆตัว ทำให้สมาธิของเราไม่จดจ่ออยู่กับตัวหนังสือและเรื่องราวที่กำลังอ่าน การสร้างโลกส่วนตัวอาจหามุมสงบ อากาศถ่ายเทสะดวก หรืออยู่ในห้องเงียบ ๆ ไม่มีเสียงดังรบกวนทำให้เสียสมาธิในการอ่านหนังสือ
  2. ควรตัดขาดจากโลกภายนอก เมื่อหามุมสงบทำให้มีโลกส่วนตัวในการอ่านหนังสือแล้ว ก็ต้องตัดขาดจากโลกภายนอก ให้เวลากับตัวเองในการอ่านหนังสือ เช่น ปิดเครื่องมือสื่อสาร ปิดโทรศัพท์มือถือเพื่อไม่ให้มีการติดต่อสื่อสารทุกช่องทาง
  3. เตรียมตัวเตรียมความพร้อมในการอ่านหนังสือ เมื่อเราสร้างโลกส่วนตัวหาสถานที่อ่านหนังสือได้อย่างเหมาะสม และตัดขาดไม่มีการการสื่อสารใด ๆ สิ่งที่จะต้องทำต่อไปก็คือการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมเข้าสู่ช่วงการอ่านหนังสือโดย “ทำสมาธิ” เปรียบเสมือนการปล่อยวางทำใจให้สงบนิ่ง ด้วยการหลับตาทำใจให้นิ่ง ๆ หายใจเข้าออกยาว ๆสัก 5 นาที แล้วเริ่มอ่านหนังสือ
  4. เริ่มอ่านตั้งแต่คำนำหรือบทนำ เพื่อให้ทราบถึงประเด็นสำคัญและรู้ว่าในหนังสือเล่มนั้นผู้เขียนต้องการสื่อถึงอะไร มีกรอบเนื้อหาเกี่ยวประเด็นใดที่ควรสนใจเป็นพิเศษ หรือเกิดประโยชน์ต่อการสอบ
  5. ตามด้วยการอ่านเนื้อหารอบที่ 1 การอ่านเนื้อหาเพื่อทำให้จดจำและเข้าใจได้ง่าย การอ่านทำได้ 2 วิธี คือ อ่านไปเรื่อย ๆ ให้จบบทหรือจบทั้งเล่ม โดยอ่านแบบผ่านๆ และอีกหนึ่งวิธี ได้แก่การอ่านช้า ๆ เพื่อทำความเข้าใจกับเนื้อหาไปทีละบทจนจบทั้งเล่ม ไม่เน้นจำ ให้ความสำคัญกับการอ่านเพื่อให้เข้าใจเท่านั้น
  6. การอ่านรอบที่สอง การอ่านในรอบที่สอง พยายามทำความเข้าใจกับเนื้อหาให้ตรงประเด็นหรือสอดคล้องกับจุดประสงค์ของผู้เขียน และควรใช้ดินสอเขียนเส้นใต้ประเด็นสำคัญ ๆ เอาไว้ เพื่อทำให้การอ่านซ้ำรอบต่อ ๆ ไปเข้าใจได้ง่ายและประหยัดเวลาในการอ่านได้มากขึ้น
  7. อ่านให้จบบท การอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบ ก.พ. ภาค ก. สอบท้องถิ่น สอบทบทวนบทเรียน หรือสอบอื่น ๆ ที่ต้องใช้ทักษะความรู้ ในการอ่านหนังสือทุกครั้ง หากไม่สามารถอ่านให้จบเล่มในครั้งเดียวได้ควรอ่านให้จบบท ไม่ควรอ่านค้างไว้ เพราะในแต่ละบทเนื้อหาส่วนใหญ่จะสอดคล้องต่อเนื่องกัน หากเวลาในการอ่านมีไม่มากควรบริหารเวลาจัดแบ่งเนื้อหาในการอ่าน โดยเน้นต้องอ่านให้จบบททุกครั้ง
  8. พักสมองเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ทุกครั้งที่อ่านหนังสือเมื่ออ่านจบบทหรืออ่านจบเล่มแล้วควรพักสมอง ด้วยการพักดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆหรือเดินผ่อนคลายมองสีเขียวของใบไม้ ซึ่งนักจิตวิทยาค้นพบว่าสีที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดี คือสีเขียว
  9. การติวสอบ ในการอ่านหนังสือหากเป็นการอ่านทบทวนที่ช่วยให้จดจำได้ดี ควรหาเพื่อนติวไปพร้อม ๆกัน โดยอ่านเฉพาะประโยคที่ขีดเส้นใต้เอาไว้ การอ่านและติวไปพร้อม ๆกับคนอื่น จะทำให้จดจดประเด็ดต่าง ๆได้ดีกว่าการอ่านคนเดียว
  10. สร้างทัศนคติที่ในการอ่าน หัวใจสำคัญของการอ่านหนังสือก็คือการสร้างทัศนคติที่ดี ต้องมองการอ่านเป็นเรื่องที่น่าสนใจ สนุกไปกับเนื้อหาทำให้อยากรู้ ไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ เน้นการอ่านที่มีคุณภาพไม่เน้นปริมาณหรือจำนวนหน้าจำนวนบทที่อ่านได้ และการอ่านหนังสือทุกครั้งหากไม่มีความพร้อมอย่าฝืนเพราะจะทำให้รู้แย่และเสียเวลาเปล่า

การอ่านหนังสือให้จำและเข้าใจง่ายทั้ง 10 วิธี อาจจะต้องใช้เวลาและอ่านหลาย ๆ รอบ หรือเมื่อทราบกำหนดสอบ กำหนดเปิดรับสมัคร เช่น สมัครสอบนายร้อยตำรวจ สอบ ก.พ. ภาค ก. สอบ ก.พ กับท้องถิ่น ซึ่งจะเปิดสอบช่วงเวลาเดียวกันเกือบจะทุกปี การอ่านหนังสือล่วงหน้าถือเป็นการเตรียมตัวที่ดี และการอ่านนอกจากทำความเข้าใจในเนื้อหาแล้ว การจดบันทึกประเด็นสำคัญ ๆตามที่เราเข้าใจไว้อ่านทบทวนเมื่อมีเวลาว่างหรือเมื่อใกล้กำหนดสอบ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้จดจำเนื้อหาและสามารนถประสบความสำเร็จในการสอบได้ 

หากสนใจทำแนวข้อสอบ ก.พ. เพื่อฝึกก่อนสอบจริง ทาง Gorporonline ก็มีแนวข้อสอบไว้ให้ในทุกวิชา https://gorporonline.com/category/exam/