10.เคล็ดลับการท่องจำแบบเร่งด่วน

892
10.เคล็ดลับการท่องจำแบบเร่งด่วน
10.เคล็ดลับการท่องจำแบบเร่งด่วน

การท่องจำเป็นสิ่งที่ทุกๆคนต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะท่องจำข้อสอบ แนวข้อสอบ บทเรียนต่างๆ หรือบทสวดมนต์ กระทั่งเนื้อเพลงที่ตนชอบก็ล้วนแต่อาศัยการท่องจำทั้งนั้น นอกเหนือจากนี้การท่องจำหรือจดจำข้อมูลต่างๆก็เป็นสกิลที่หลายๆอาชีพจำเป็นต้องมี เช่น นักแสดง นักพูด พิธีกรเป็นต้น

10.เคล็ดลับการท่องจำแบบเร่งด่วน

แน่นอนบางครั้งการท่องจำอาจจำเป็นต้องใช้ความคุ้นเคย และอ่านทบทวนซ้ำอยู่หลายรอบ เพื่อให้จดจำการท่องในข้อมูลนั้นๆได้ดี แต่หากต้องการที่จะท่องจำข้อมูลต่างๆในเวลาอันสั้นนั้น ควรมีเคล็ดลับเพื่อช่วยให้การท่องจำมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งวันนี้ทาง gorporonline ก็ได้มาแนะนำเคล็ดลับสำหรับการท่องฉบับเร่งด่วน มีทั้งหมด 10 เคล็ดลับดังนี้

1.มองด้วยตาเปล่า

เริ่มแรกในการท่องจำข้อมูลแบบเร่งด่วนนั้น ควรเริ่มจากการใช้ดวงตาทบทวนข้อมูลที่ต้องการแบบซ้ำๆ และจับใจความของข้อมูล นี่ถือเป็นเวลาที่รวดเร็วที่สุดในการท่องจำเลยก็ว่าได้

2.อ่านข้อมูลให้คุ้นเคย

เคล็ดลับต่อมาในการท่องจำแบบเร่งด่วนนั้น คือ การข้อมูลที่ต้องการจำให้คุ้นเคยแบบรวดเร็ว อาจจะอ่านผ่านๆมองหาเฉพาะจุดที่คิดว่าเป็นส่วนสำคัญของเนื้อหา และหัวข้อต่างๆ เพื่อช่วยให้คุ้นเคยกับข้อมูลเอาไว้ก่อน

3..จัดข้อมูลออกเป็นส่วนๆ

ข้อมูลต่างๆที่จำเป็นต้องท่องจำนั้น บางครั้งก็มาในปริมาณที่มากเกินกว่าจะจำได้ เพราะฉะนั้นการจัดข้อมูลต่างๆออกเป็นส่วนๆ อาจจะจัดตามหัวข้อของข้อมูลก็ได้ เพื่อช่วยให้จดจำข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

4.การอ่านออกเสียง

การอ่านออกเสียงถือเป็นเคล็ดลับยอดนิยมที่ใช้กันมาตลอด เนื่องจากการอ่านออกเสียงนั้นจะช่วยให้การจดจำข้อมูลต่างๆได้ดีขึ้น จากการพูดออกมาจนคุ้นชินส่งผลให้เมื่อถึงเวลาที่ต้องพูดหรือคิดถึงข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คิดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

5.การใช้ปากกาไฮไลท์

ปากกาไฮไลท์เป็นอุปกรณ์ที่ยอดนิยมในการอ่านหนังสือ ท่องจำศัพท์ หรือข้อมูลต่างๆ โดยมีวิธีการใช้ คือ การนำปากกาไปขีดตรงข้อมูลที่มองว่าสำคัญและไม่อยากลืม ทั้งยังเมื่อถึงเวลาที่ต้องการทบทวนยังกลับมาอ่านข้อมูลต่างๆเฉพาะจุดที่ไฮไลท์ไว้ เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการอ่านได้ดีเป็นอย่างมาก

6.การกำหนดตัวเลข

หลังจากใช้ปากกาไฮไลท์ขีดตรงข้อมูลต่างๆที่สำคัญแล้วนั้น ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมากำหนดเป็นตัวเลขขึ้นใหม่ในแต่ละหัวข้อ เพื่อช่วยให้การจดจำข้อมูลเหล่านั้นง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากสมองของเรานั้นจะคุ้นเคย และมีวิธีการจดจำตัวเลขได้ดีกว่า ช่วยให้เวลาคิดถึงข้อมูลเหล่านี้ได้เป็นอย่างลำดับถูกต้องตามที่ท่องจำเอาไว้

7.การฟัง

การฟัง เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยในการจำได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากไม่มีไฟล์ข้อมูลเสียงนั้นก็อาจจะใช้วิธีเช่น บักทึกเสียงในของอาจารย์ หรือบันทึกเสียงของตัวเองในช่วงเวลาอ่านเอาไว้ แล้วนำมาเปิดย้อนหลังขณะทำกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งการอัดเสียงด้วยตัวเองนั้นยังสามารถระบุเฉพาะช่วงข้อมูลที่สำคัญ สนใจ หรือต้องการที่จะฟังเอาไว้ได้

8.จินตนาการช่วยท่องจำ

จินตนาการ เป็นสิ่งที่จะช่วยให้จดจำข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยให้ผู้ต้องการท่องจำนั้นศึกษาข้อมูลต่างๆแล้วนำมาสร้างเป็นภาพ หรือเป็นเรื่องเป็นราว ขึ้นมาในความคิดเพื่อเชื่อมโยงคำและข้อมูลต่างๆเข้าหากัน ช่วยให้จดจำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

9.พักผ่อนให้เพียงพอ

หลังจากอ่านข้อมูล และทบทวนข้อมูลต่างๆเสร็จแล้วนั้น ก็ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย เพราะหากฝืนอ่านมากเกินไปจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนก็ทำให้สอมงล้าและคิดอะไรไม่ออกได้ง่ายๆ นอกเหนือจากนี้ช่วงเวลาที่นอนหลับนั้นยังช่วยให้ ความทรงจำระยะสั้น พัฒนาเป็นความทรงจำระยะยาวได้อีกด้วย

10.เช็คความพร้อม โดยการทบทวน

สุดท้ายการเช็คความพร้อมในการท่องจำข้อมูลต่างๆด้วยการทบทวน ซึ่งการทบทวนที่ดีควรทบทวนข้อมูลเป็นลำดับต่างๆ อาจจะตามหัวข้อของข้อมูลหรือหัวข้อที่คุณตั้งเอาไว้เอง เริ่มจากพยายามนึกถึงข้อมูลที่ต้องการจำนั้นออกมาเป็นคำพูดหรือเขียนลงกระดาษ โดยพยายามอย่าแอบดูข้อมูลหรือสมุดโน้ตของตัวเอง แต่ให้คิดถึงหัวข้อของข้อมูลนั้นๆ และบอกถึงความเป็นมา เหตุและผล ของข้อมูลให้ถูกต้อง ก่อนที่จะเช็คว่าสิ่งที่พูดออกมาหรือเขียนลงบนกระดาษนั้นถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยหากทำตามแล้วถูกต้องครบถ้วนก็แสดงว่าคุณพร้อมแล้ว แต่ถ้ายังมีจุดที่ผิดพลาดไปบ้างก็ควรอ่านทบทวนจุดนั้นซ้ำ แล้วค่อยเริ่มทบทวนข้อมูลเหล่านี้ใหม่