10 วิธีแก้ปัญหา อ่านหนังสือสอบ ก.พ. แล้วง่วง

891
10 วิธีแก้ปัญหา อ่านหนังสือสอบ ก.พ. แล้วง่วง
10 วิธีแก้ปัญหา อ่านหนังสือสอบ ก.พ. แล้วง่วง

เชื่อว่าปัญหาการอ่านหนังสือสอบแล้วง่วง เป็นเรื่องที่ทุกคนเคยพบเจอกับตัวเองมาแล้ว ใครที่กำลังวางแผนการทำแนวข้อสอบ และการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก สนามสอบสำหรับทุกคนที่มีความฝันอยากสวมเครื่องแบบข้าราชการ เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นอาชีพที่ความมั่นคงและการสอบบรรจุรับราชการได้ ยังเป็นสิ่งที่ทำให้พ่อแม่พี่น้องภาคภูมิใจอีกด้วย เพื่อให้ทุกคนสมความปรารถนาสามารถสอบ ก.พ.ภาค ก.ได้ตั้งแต่รอบแรก ก.พ ออนไลน์ มี10 วิธีแก้ปัญหาอ่านหนังสือสอบแล้วง่วง มาแนะนำ

10 วิธีแก้ปัญหา อ่านหนังสือสอบแล้วง่วง

การสอบ ก.พ. กับ ท้องถิ่น เป็นสนามสอบที่มีผู้สมัครเป็นจำนวนมากในแต่ละปี การอ่านหนังสือสอบล่วงหน้า เป็นวิธีเตรียมตัวหรือเตรียมความพร้อมได้ดีที่สุด แต่จะทำอย่างไรเมื่อมีปัญหาอ่านหนังสือสอบแล้วง่วง ทำให้อ่านหนังสือไม่รู้เรื่องหรืออ่านแล้วไม่จำ 10 วิธีต่อไปนี้ช่วยได้

1.เลือกอ่านวิชาที่สนใจหรือชื่นชอบ

เมื่ออ่านหนังสือแล้วรู้สึกง่าง ให้ปรับเปลี่ยนวิชาที่อ่านโดยเลือกอ่านวิชาที่มีความสนใจหรือชื่นชอบแทน เช่น การอ่านหนังสือสอบ ก.พ.ภาค ก. เกี่ยวกับความรู้ทั่วไปแทนการอ่านวิชาภาษาไทยหรือคณิตศาสตร์ และก่อนปรับเปลี่ยนอ่านวิชาใหม่อาจพักจากการอ่านหนังสือเล่มก่อนด้วยการดื่มน้ำเย็น ๆ หรือเดินพักผ่อนเพื่อพักสายตาประมาณ 5-10 นาที ก่อนเริ่มอ่านวิชาใหม่อีกครั้ง

2.ลูกอมหรือขนมขบเคี้ยวช่วยได้

เมื่อรู้ตัวว่าเริ่มอ่านหนังสือจะทำให้มีอาการง่วง ให้แก้ปัญหาด้วยการหาขนมขบเคี้ยว หรือลูกอมที่มีรสเปรี้ยววางไว้ใกล้ตัวทำให้หยิบจับมาอมหรือมาทานได้สะดวก ขนมหรือลูกอมที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น

3.เคี้ยวหมากฝรั่ง

การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้คลื่นสมองตื่นตัวและทำงานได้ดี ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดบริเวณใบหน้า นอกจากทำให้ไม่ง่วงและได้บริหารบริเวณใบหน้าแล้ว ยังทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง คิดและอ่านหนังสือได้นานอีกด้วย

4.ขยับเคลื่อนไหวร่างกายและเปลี่ยนอิริยาบถ

การอ่าหนังสือนาน ๆ โดยไม่ปรับเปลี่ยนอิริยาบถไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ร่างกายรู้สึกเมื่อยล้า และเกิดอาการง่วงเพราะร่างกายต้องการพักผ่อน การอ่านหนังสือสอบที่ดีควรเคลื่อนไหวร่างกายหรือปรับเปลี่ยนอิริยาบถทุก ๆ ชั่วโมงหรือเท่าที่รู้สึกว่าร่างกายเริ่มเมื่อยล้า

5.เลือกพักผ่อนหรือหยุดอ่านเพื่อพักสายตาอย่าฝืน

เมื่ออ่านหนังสือสอบไปสักระยะ หากรู้สึกง่วงมาก ๆ อย่าฝืนควรเลือกพักผ่อนหรือหยุดอ่านเพื่อพักสายตา ด้วยการนอนหลับพักผ่อนหรือหยุดอ่านแล้วหลับตานิ่ง ๆ เพื่อพักสายตา เมื่อรู้สึกดีขึ้นให้ดื่มน้ำเย็น ๆ แล้วเริ่มอ่านต่อ

6.ดูแลสุขภาพนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

เมื่ออยู่ในช่วงอ่านหนังสือสอบ ก.พ. ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ หมายถึงการนอนหลับอย่างเต็มตื่นปราศจากสิ่งรบกวน เช่น ปิดมือถือขณะนอนหลับพักผ่อน การนอนหลับพักผ่อนต่อเนื่องกัน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามีสมาธิในการอ่านหนังสือและไม่ง่วงนอน

7.เลือกสถานที่อ่านหนังสือให้เหมาะสม

การอ่านหนังสือแล้วมีอาการง่วงนอนได้ง่าย บางครั้งก็มีสาเหตุมาจากบรรยากาศและสถานที่อ่านหนังสือ ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ง่วงนอนได้ง่าย สถานที่ที่ไม่แนะนำให้อ่านหนังสือสอบ ก.พ. หรืออ่านเพื่อเตรียมตัวสอบอื่น ๆ ได้แก่ ไม่ควรอ่านหนังสอบบนที่นอน หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป และไม่ควรอ่านหนังสือบริเวณที่เงียบสงบมากเกินไปหรือบริเวณที่มีลมเย็นจากธรรมชาติพัดผ่านตลอดเวลา ยกเว้นการอ่านที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายและปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ

8.ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เป็นวิธีแก้ง่วงที่รู้จักกันดีเพราะคาเฟอีนจะเข้าไปกระตุ้นสมอง ทำให้ผู้ดื่มรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และไม่ง่วงนอน เครื่องดื่มที่ส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ชาเขียว ช็อคโกแล็ต โกโก้ และน้ำอัดลม

9.ผลไม้ช่วยได้

การอ่านหนังสือสอบที่ต้องใช้ระยะเวลานานยาว ๆ ควรมีผลไม้ทั้งที่มีรสหวานเย็นชื่นใจ หรือผลไม้รสเปรี้ยวใส่จานวางไว้ใกล้ ๆ ช่วยป้องกันอาการง่วงได้ดี โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเพราะมีวิตามินซี เมื่อทานเข้าไปล้วจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่มีข้อควรระวังคือไม่ทานจนอิ่มเกินไป เพราะเป็นสาเหตุสำคัญทำให้รู้สึกง่วงนอนได้

10.น้ำเย็นและเครื่องดื่มเย็นๆ เพิ่มความสดชื่น

วิธีง่าย ๆ เมื่ออ่านหนังสือสอบแล้วรู้สึกง่วง ก็คือ การดื่มน้ำเย็น ๆ เพราะน้ำเย็นมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า นอกจากน้ำเย็นอาจเลือกดื่มเครื่องดื่มเย็น เช่น น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้คั้นสด ๆ ก็ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและหายง่วงนอนได้ดีเช่นกัน

สำหรับคนที่กำลังวางแผนอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. กับ ท้องถิ่น การอ่านหนังสือถือเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีที่สุด ในการสอบให้ผ่านได้ตั้งแต่สนามแรกคือการ สอบ ก.พ. ภาค ก. เพื่อก้าวไปสู่การสอบภาค ข และภาค ค จนสามารถประสบความสำเร็จสอบบรรจุรับราชการได้ตามที่ปรารถนา ก.พ.ออนไลน์ หวังว่าทั้ง 10 วิธีที่แนะนำจะเป็นประโยชน์และช่วยแก้แก้ปัญหาการอ่านหนังสือสอบแล้วง่วงให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี